ชีวิตเปราะบาง และโลกก็ไม่แน่นอน หากเกิดอะไรขึ้นเพียงนิดเดียวชีวิตก็อาจเปลี่ยนไปตลอด แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงจะไม่เลวร้ายเท่าที่คิด มันอาจเป็น การจากไปของคนที่รัก ช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อตอนเรียนจบ หรือพลวัตทางการเมือง โลกทำอะไรกับเราได้บ้าง? — สวรรค์นิมิต (ลักษณาพร) การจากไปของยายดูเป็นเรื่องน่ายินดีมากกว่าไม่ดี แม้ว่าคนทำหนังจะเศร้า แต่เพราะจากบทสนทนาระหว่างยาย แม่ และลูก ถึงความเปลี่ยนแปลงไปของชีวิตในแต่ละยุคสมัย พอจะทำให้เรารู้สึกถึงความไม่เหมาะที่จะดำรงชีวิตของโลกในขณะนี้ แม้ว่าบทสนทนาจะสะท้อนให้เห็นว่าแต่ละช่วงเวลาก็มีความยากลำบากของมันก็ตาม

กางจอ 28: ชีวิตทำอะไรกับเราได้บ้าง? (มาบุญครอง, กรุงเทพฯ, 2022)
กางจอ 28: ชีวิตทำอะไรกับเราได้บ้าง? (มาบุญครอง, กรุงเทพฯ, 2022)

ปานรัตน์ชี้ให้เราเห็นว่าการนับถือครูสอนการแสดงก็เหมือนกับการนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สันนิษฐานว่าคนไทยนั้นเชื่อง่ายเพราะเหตุว่าความเชื่อในภูตผีตกทอดมาแต่ก่อนรัตนโกสินทร์ เรื่องมีอยู่ว่า “อาจารย์คอ” อัญเชิญผีการแสดงต่างๆมาลงทรง เพื่อจะช่วยแก้ปัญหาให้กับ “อีบ่วย” (ซึ่งผู้เขียนฟังเป็น “ป่วย”) ซึ่งฝันอยากจะเป็น “เจ้าหญิงแห่งเทศกาลละครกรุงเทพฯ” ให้ได้อีกสักครั้ง พวกเขาบนบานบุคคลต่างๆ ซึ่งเป็นชื่อของบุคคลที่ผู้เขียนคิดว่าสามารถจะปรากฏอยู่ในบทความเรื่อง “ประวัติศาสตร์ของการแสดง” ได้ พวกเขาบนบานบุคคลเหล่านั้นด้วยเชื่อว่าจะได้ค้นพบเทคนิคที่ลึกล้ำ

รีวิวละครเรื่อง “กูรู้เธียเตอร์” (ปานรัตน์, เทศกาลละครกรุงเทพฯ 2022, หอศิลป์กทม.)
รีวิวละครเรื่อง “กูรู้เธียเตอร์” (ปานรัตน์, เทศกาลละครกรุงเทพฯ 2022, หอศิลป์กทม.)

(2/4) ไม่มีอะไรเหมือนคุณหญิง (Nothing Like a Dame): จากมายาพิศวง ถึง กางจอ สองเดือนกับละครและภาพยนตร์หลายเรื่องในเรโทรเสป็กต์ มันทำให้เรามองเห็น และคิดถึงอะไรบ้าง? ในกระท่อมอายุมากหลังหนึ่งในอังกฤษที่ถูกรีโนเวทจนไฮโซ กล้องแพนเข้าไปหาหญิงชราสี่คนกำลังคุยกันอยู่ หญิงชราสี่คนนี้ไม่ได้มีกำเนิดที่สูงศักดิ์ เป็นลูกชาวบ้านธรรมดา ในยุคสมัยของพวกเธอก็ไม่ได้สวยจนเกินคนทั่วไป แต่พวกเธอต่างเคยเล่นเป็น “ควีน” และควีนอลิซาเบธยังแต่งตั้งให้พวกเธอเป็น “คุณหญิง” อีกด้วย

ไม่มีอะไรเหมือนคุณหญิง(Nothing Like a Dame): การแสดง น.
ไม่มีอะไรเหมือนคุณหญิง(Nothing Like a Dame): การแสดง น.
Radtai Lokutarapol

Radtai studied acting and screenwriting in UK, having worked in sales, marketing, and UX. His practice is to write creative non-fiction.